Phát huy tinh thần Chiến thắng Cổ Cò,ra sức xây dựng quê hương giàu đẹp

Đăng lúc: Thứ hai - 23/01/2017 09:30
Trong những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trên quê hương Mỹ Tho - Gò Công (nay là tỉnh Tiền Giang) từng ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân và dân ta, trong đó có Chiến thắng Cổ Cò, diễn ra trên địa bàn xã An Thái Đông, huyện Cái Bè vào ngày 22-1-1947.

Chiến thắng lừng lẫy này đã đánh tan tiểu đoàn Leon của quân viễn chinh Pháp, diệt và làm bị thương 170 tên địch; là trận đánh lớn đầu tiên trên chiến trường Khu 8, góp phần chặn đứng âm mưu bình định nông thôn Nam bộ của địch, thúc đẩy phong trào chiến tranh du kích ở địa phương cũng như cả nước phát triển mạnh mẽ.

Chiến thắng Cổ Cò đánh dấu bước trưởng thành của bộ đội chủ lực Khu 8 và bộ đội địa phương tỉnh Mỹ Tho về trình độ tác chiến chỉ huy, bố trí thế trận, sử dụng lực lượng và cách đánh phục kích; thể hiện tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ; thể hiện sự hợp đồng chặt chẽ giữa bộ đội chủ lực với bộ đội địa phương và dân quân du kích, góp phần thúc đẩy phong trào chiến tranh du kích ở địa phương cũng như cả nước phát triển mạnh mẽ.

Ngày 16-10-2015, Tượng đài Chiến thắng Cổ Cò (xây dựng tại ấp Thái Hòa, xã An Thái Đông, huyện Cái Bè) được khánh thành. Sự kiện này có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, chính trị và xã hội, là nơi ghi lại chiến công oanh liệt của các lực lượng vũ trang và nhân dân xã An Thái Đông. Qua đó, thể hiện tấm lòng tri ân của các thế hệ hôm nay đối với các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Đây cũng là địa chỉ văn hóa để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu quê hương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Cổ Cò (22-1-1947 - 22-1-2017), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Thái Đông (huyện Cái Bè) nói riêng, của tỉnh Tiền Giang nói chung quyết tâm phát huy truyền thống hào hùng của Chiến thắng Cổ Cò oanh liệt năm xưa, ra sức giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu quê hương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ, nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, với công lao của các bậc tiền nhân đi trước.

Như Ngọc
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết