Mưa bão liên miên, Làng hoa Mỹ Tho bị ảnh hưởng

Đăng lúc: Thứ ba - 01/11/2016 15:13
Những cơn mưa liên tiếp và kéo dài trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến vụ hoa Tết năm 2017. Mặc dù người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng phó, nhưng chi phí chăm sóc và phòng ngừa các loại dịch bệnh không nhỏ. Gần 1 tháng qua, trời âm u, nhiều cơn mưa kéo dài và thủy triều dâng cao ảnh hưởng không nhỏ đến Làng hoa Mỹ Tho. 

 Bệnh cháy lá, thối rễ, rỉ sắt, thán thư… xuất hiện trên hầu hết các ruộng hoa. Ngày nào người trồng hoa cũng đến cửa hàng vật tư nông nghiệp mua thuốc về phun xịt để phòng ngừa và trị bệnh cho hoa. Từ đó, chi phí sản xuất đã tăng lên đáng kể.

 
Mưa đi qua, người trồng hoa phun thuốc ngừa bệnh cháy lá.
Mưa đi qua, người trồng hoa phun thuốc ngừa bệnh cháy lá.

Vừa dứt cơn mưa nặng hạt, nhiều hộ trồng hoa đã vội vã ra đồng chuẩn bị máy bơm, bình thuốc, kê nới những giỏ hoa của mình. Ông Nguyễn Văn Nuôi, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho lật đật đặt lại máy bơm hút nước trên ruộng hoa ngập tới chân chậu. Vừa nổ máy xong, ông nhảy lên xe chạy đi mua thuốc về phun để ngừa cháy lá, ngừa thối rễ. Phun xong trên 12.000 giỏ hoa cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, cúc vàng hòe, hoa Cát Tường cũng là lúc mưa tới. Ông Nuôi ngồi buồn so nói: “Tiền triệu đã bị mưa rửa trôi hết rồi! Vừa phun xong, thuốc chưa thấm vào đâu thì mưa tới. Tôi đã tốn gần 7 triệu đồng tiền thuốc để xử lý dịch bệnh trong đợt mưa này”. Mặc dù ông Nuôi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phòng ngừa, cũng như xử lý dịch bệnh khi thời tiết không thuận lợi nhưng ruộng hoa của ông có trên 40% - 50% giỏ bị chựng lại.

Dọc các ruộng hoa ở phường 9, TP. Mỹ Tho cũng bị thời tiết, sâu bệnh ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều cây hoa đã vàng úa do thối rễ, hầu hết chậu hoa đã được cơi nới lên cao. Chị Nguyễn Thị Ngọc Truyền, khu phố 2, phường 9, TP. Mỹ Tho trồng trên 4.000 giỏ hoa cúc Hà Lan, vàng hòe… cho biết: “Thời tiết như vầy chừng 10 ngày nữa, những loại hoa tết có thể chết do thối rễ, mất mùa. Mặc dù chúng tôi đã phun thuốc ngừa nhưng bệnh giảm rất chậm. Vừa phun thuốc xong thì mưa ập tới nên lượng thuốc còn lại không bao nhiêu. Chỉ mong trời nắng trở lại, cây hoa sẽ phục hồi từ từ và người dân cũng dễ dàng xử lý dịch bệnh hơn”. Chỉ có 4.000 chậu hoa, bà Truyền đã tốn trên 3 triệu đồng tiền phân, thuốc xử lý các loại dịch hại, cũng như dưỡng rễ cho cây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) Hoa tươi xã Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho) cho biết, năm nay THT có trên 190 hộ trồng khoảng 850.000 giỏ hoa các loại như: Cúc mâm xôi, vàng hòe, Hà Lan, vạn thọ, mồng gà… Trong đó, cúc mâm xôi 40.000 giỏ, Hà Lan 300.000 giỏ, vàng hòe 200.000 giỏ, có trên 150.000 giỏ hoa Cát Tường; còn lại là các loại hoa khác. Số lượng hoa năm nay tăng trên 200.000 giỏ so với năm rồi. Theo ông Nhung, nếu thời tiết tiếp tục bất lợi thì số lượng hoa bị thiệt hại sẽ rất lớn, nhiều chậu hoa sẽ trổ trễ so với tết; còn giỏ nào trổ được cũng không đẹp.

Năm nay, Làng hoa Mỹ Tho cung ứng cho thị trường gần 1 triệu giỏ hoa các loại. Trong đó, cúc và vạn thọ chiếm khoảng 70%, còn lại là những loại: Cát Tường, mồng gà, dạ yên thảo, dừa cạn, kim cúc, thu hải đường... Ngoài ra, người dân TP. Mỹ Tho cũng cung cấp cho thị trường khoảng 30.000 chậu kiểng các loại như: Mai vàng, bông giấy, sứ… Ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho cho biết: “Hiện chúng tôi chưa có thống kê hoa thiệt hại do mưa bão vừa qua. Tuy nhiên, sâu bệnh xuất hiện là điều khó tránh khỏi. Nhưng với kinh nghiệm nhiều năm, những loại bệnh thường xuất hiện như: Cháy lá, sâu hại thì bà con xử lý rất tốt. Riêng trường hợp thủy triều và nước ngập thì bà con đã chủ động bơm tát từ trước nên không có thiệt hại đáng kể. Tuy vậy, trước thời tiết diễn biến khá thất thường, bà con trồng hoa không chủ quan, cần có phương án xử lý trước”.

Nguyễn Sự
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 47
  • Khách viếng thăm: 43
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 5058
  • Tháng hiện tại: 332824
  • Tổng lượt truy cập: 18459689