Ảnh Hà Nội 40 năm trước và sau 'Điện Biên Phủ trên không'

Đăng lúc: Thứ tư - 19/12/2012 08:48
Tiếng bom rơi chấm dứt đã bốn thập niên, Hà Nội của hôm nay đã trở thành thành phố Vì hòa bình trong lòng cộng đồng quốc tế.
Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (18-29/12/1972) đã trở thành truyền thống vẻ vang và niềm tin vững chắc trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội phòng không - không quân nói riêng và Quân đội Việt Nam nói chung.


Ngày 21/12, ga Hàng Cỏ (ga Hà Nội hiện nay) bị đánh bom. Những quả bom điều khiển bằng laser đã trút xuống nhà ga và các phố lân cận như Lý Thường Kiệt, Trần Quý Cáp, Nguyễn Khuyến. Các khu lao động cũng phải hứng những trận mưa bom. Ngay đêm 18/12, đêm đầu của chiến dịch Linebacker 2, hơn 300 người đã thiệt mạng.


Ga Hà Nội hiện đón hàng nghìn lượt khách mỗi ngày với con đường Lê Duẩn hiện đại chạy qua.


Đêm 27/12/1972, một chiếc B52 của Mỹ đã bị quân và dân Hà Nội bắn hạ và rơi xuống hồ Hữu Tiệp (nay thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội).


Nay xác máy bay đã chuyển vào bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam.


Từ đó, xác chiếc máy bay trở thành biểu tượng của chiến thắng Điện Biên Phủ trên không và là niềm tự hào của người dân Ngọc Hà cũng như của cả dân tộc Việt Nam.


Trận ném bom ngày 22/12/1972 đã cướp đi sinh mạng của 28 người gồm bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, hộ lý và cả bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai.


Sau 40 năm, bệnh viện đã được xây dựng hiện đại hơn, trở thành một trong những bệnh viện lớn nhất của cả nước.


Phố Khâm Thiên: Trận ném bom B52 đêm 26/12/1972 phá hủy hoàn toàn 17 tổ dân phố khiến 287 người dân, trong đó 91 phụ nữ, 40 cụ già, 55 trẻ em thiệt mạng.


Ngày nay phố Khâm Thiên trở thành một khu buôn bán sầm uất với nhiều cửa hàng phong phú.


Hồ Trúc Bạch nơi đây năm xưa là trận địa pháo của 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không.


Nay trở thành một khu vực lãng mạn và thơ mộng.


  Ngõ Lý Thường Kiệt sau trận bom ngày 21/12.


Ngõ Lý Thường Kiệt bị tàn phá trong trận bom, sau chiến tranh đã được xây dựng khang trang bên cạnh những ngôi biệt thự mới.
Lê Hiếu
(Theo Infonet)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết