Anh Lương Công Trực: Chăm chút đàn chim trời bằng cả tấm lòng

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/01/2015 09:34
Như thường lệ, cứ vào sáng sớm, những ai đến Công viên Tết Mậu Thân, TP. Mỹ Tho (cặp đường Tết Mậu Thân) để tập thể dục, chơi thể thao, uống cà phê hay tản bộ… sẽ được chứng kiến việc làm rất thân thiện của anh Lương Công Trực (thường trú 83/5, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 6 (TP. Mỹ Tho): vừa uống cà phê, vừa ngắm đàn chim trời ăn lúa do anh rải. 

Khi được hỏi, động lực nào khiến anh có hành động thân thiện đối với bầy chim trời như thế, anh Trực cho biết: Trước đây anh công tác ở Công ty cổ phần xây dựng Tiền Giang, hiện đã nghỉ hưu, buổi sáng anh thường đến công viên này để vừa uống cà phê, vừa trò chuyện cùng bạn bè.

Nhìn những chú chim se sẻ, cu ngói… bay lên, lượn xuống để tìm thức ăn, anh thấy thương chúng và nảy sinh ý nghĩ dùng thức ăn dẫn dụ chúng xuống ăn kết hợp ngắm nhìn, thư giãn.

dd
Anh Lương Công Trực cho chim trời ăn lúa tại Công viên Tết Mậu Thân.

Đã hơn 1 năm nay, cho dù trời nắng hay mưa, mỗi sáng anh đều mang lúa đến cho đàn chim ăn. Có hôm trời mưa, anh vẫn ngồi uống cà phê dưới tán dù và kiên trì ngắm đàn chim ăn hết những hạt lúa cuối cùng mới chịu ra về. Khi có việc gấp, không thể đến cho đàn chim ăn, anh cảm thấy rất nhớ và sợ chúng đói.

Có hôm anh đến trễ, những người bạn uống cà phê lại đùa vui: “Sao anh tới trễ thế, nảy giờ mấy con chim nó cứ bay lên, sà xuống, kêu la tìm anh vì đói!”. Thế là anh khẩn trương rải lúa và từng con, từng con chim… lần lượt sà xuống vừa ăn, vừa hót líu lo như thể cảm ơn anh!

Anh Trực cho biết, trước đây công viên còn vắng người, khi anh rải lúa có đến hàng trăm con chim (gồm se sẻ ta, se sẻ Tàu, cu ngói…) đáp xuống ăn, nhưng hiện nay do số lượng người, xe cộ đến công viên ngày càng đông, không gian không còn yên tĩnh như trước nên số lượng chim tập trung về đây có phần giảm.

Có thể nói, việc làm của anh Trực tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn bởi nó thể hiện tính nhân văn, cũng như giúp con người sống gần gũi với thiên nhiên hơn. Việc làm của anh Trực rất đáng được biểu dương, nhân rộng và những hành vi săn bắt, tận diệt một số loài sinh vật có ích cần phải bị lên án mạnh mẽ, thậm chí bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Xĩ - Hồng Yến
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết