Ngành Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

Đăng lúc: Thứ năm - 23/04/2015 09:00
Ngành Y tế phải thay đổi suy nghĩ, phải lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là số một.

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị trực tuyến lần đầu tiên về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, tổ chức ngày 22-4 tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

Lập đơn vị chăm sóc khách hàng trong bệnh viện

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), BV là nơi diễn ra các mối quan hệ liên quan đến các dịch vụ khám chữa bệnh... nhưng người bệnh và thân nhân của họ khi đến BV lại rất thiếu các thông tin cần thiết để thực hiện các thủ tục, quy trình khám bệnh, cấp cứu…

“Mặc dù tại nhiều đơn vị hiện nay đã có biển báo, chỉ dẫn cố định, nhưng khi vào BV, đặc biệt là các BV lớn, người dân vẫn luôn gặp khó khăn khi thực hiện các quy trình khám chữa bệnh như: Xếp hàng ở đâu, khám ở phòng nào, thủ tục cần gì, làm xét nghiệm, chụp X-quang ở đâu…” - PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Chính vì vậy, để tạo thuận lợi cho người dân khi đến BV, đồng thời, tạo cầu nối giữa người bệnh-người nhà, người bệnh-nhân viên y tế, Bộ Y tế yêu cầu các BV cần phải có bộ phận chăm sóc khách hàng. Khách hàng của BV chính là người bệnh. Bộ phận này sẽ giúp khách hàng thực hiện mục đích, quyền lợi, nghĩa vụ của họ một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Theo Bộ trưởng Y tế, hiện vẫn còn một bộ phận cán bộ y tế chưa tuân thủ đúng các quy trình chuyên môn, thái độ không đúng đắn, thậm chí có hành vi tiêu cực, từ đó, gây ảnh hưởng đến hình ảnh người cán bộ y tế.

5 nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế

Hội nghị đã đưa 5 nội dung của đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế gồm:

Thứ nhất, tập trung nâng cao kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử của nhân viên y tế theo tinh thần “Người bệnh đến niềm nở/người bệnh ở tận tình/người bệnh về dặn dò chu đáo”.

Thứ hai, tăng cường mối quan hệ thân thiện giữa BV với người bệnh và người nhà người bệnh.

Thứ ba, tôn trọng, lắng nghe phản ánh, bức xúc của người bệnh, các cơ sở khám, chữa bệnh, thực hiện tốt xử lý thông tin“đường dây nóng”, tiếp tục đổi mới phương thức thu thập thông tin của người dân thông qua “hộp thư góp ý”.

Thứ tư, đổi mới về trang phục của cán bộ y tế.

Thứ năm, ký cam kết đảm bảo phong cách, thái độ tốt đối với người bệnh.

(Theochinhphu.vn)

Theo chủ trương đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, Bộ Y tế đang có chủ trương đổi mới về kiểu dáng, màu sắc về trang phục y tế.

Chủ trương này nhằm thống nhất trang phục y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, để người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ nhận diện được cán bộ, viên chức y tế qua trang phục khi cần liên hệ công việc.

Dự kiến, cuối tháng 5 này, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư về trang phục để các cơ sở y tế thực hiện đồng bộ trên cả nước.(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 68
  • Hôm nay: 772
  • Tháng hiện tại: 359921
  • Tổng lượt truy cập: 28265326