"Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử"

Đăng lúc: Thứ tư - 17/08/2016 14:30
Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) là địa danh đã trở thành huyền thoại bất tử của những người mở đường, biểu tượng cho lòng quả cảm và tinh thần cách mạng kiên trung của lực lượng thanh niên xung phong.
Thủ tướng tặng quà cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ và nhân chứng lịch sử tại Truông Bồn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng tặng quà cho thân nhân các Anh hùng Liệt sĩ và nhân chứng lịch sử tại Truông Bồn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tối ngày 14-8, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử” được tổ chức tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và đông đảo người dân đã tham dự.

Thay mặt đơn vị tổ chức chương trình, ông Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, chương trình nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, hướng tới 66 năm Ngày truyền thống Thanh niên xung phong và 48 năm Ngày chiến thắng Truông Bồn.

 Một tiết mục văn nghệ trong chương trình nghệ thuật
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử". Ảnh: VGP/Quang Hiếu
c
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Truông Bồn trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ là đầu mối giao thông quan trọng để vận chuyển quân lương, đạn dược từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Bởi vậy, cả chục nghìn quả bom và hàng nghìn quả tên lửa đã dội xuống con đường huyết mạch chỉ trong một thời gian ngắn, khiến hơn 1.200 chiến sĩ hy sinh.

Rạng sáng 31-10-1968, máy bay Mỹ ném bom xuống Truông Bồn khi đại đội 317, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom. 13/14 chiến sĩ đại đội 317 đã hy sinh. Người duy nhất may mắn sống sót là nữ Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông, nay đã bước sang tuổi 70.

Được khánh thành vào ngày 7-8-2015, Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn được bảo tồn, tôn tạo ngay trên chính mảnh đất từng diễn ra những sự kiện lịch sử hào hùng.


(Theo Chinhphu.vn)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết