Đề nghị hỗ trợ 100 lần mức lương cơ sở cho BS về tỉnh

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/11/2016 13:05
UBND tỉnh vừa có Tờ trình 254/TTr-UBND đề nghị HĐND tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ, thu hút bác sĩ về công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Mục tiêu của việc ban hành chính sách nhằm thu hút bác sĩ, đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế của tỉnh; đảm bảo đạt chỉ tiêu có hơn 8 bác sĩ/vạn dân vào năm 2020.

Khám chữa bệnh tại bệnh viện. Ảnh: Như Lam
Khám chữa bệnh tại bệnh viện công lập. Ảnh: Như Lam

Các mức hỗ trợ, thu hút mà UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh xem xét, quyết nghị cụ thể như: Bác sĩ có trình độ tiến sĩ, chuyên khoa cấp II về tỉnh công tác thì được hỗ trợ 150 lần mức lương cơ sở; bác sĩ có trình độ thạc sĩ, chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú được hỗ trợ 120 lần mức lương cơ sở; bác sĩ có trình độ đại học được hỗ trợ 100 lần mức lương cơ sở. Sinh viên ngành Y nếu có cam kết về tỉnh công tác sau khi tốt nghiệp thì được hỗ trợ 20 triệu đồng/năm cho 6 năm học chính thức. Nếu sinh viên đang theo học, ngoài số tiền hỗ trợ hàng năm của các năm học còn lại thì được hỗ trợ 1 lần số tiền cho những năm học đã hoàn thành trước đó (nhưng tổng số tiền hỗ trợ không vượt quá 120 triệu đồng cho 1 sinh viên).

Ngoài quyền lợi trên, đối tượng thu hút còn được hỗ trợ thêm đối với loại tốt nghiệp như sau: Tốt nghiệp loại xuất sắc được nhận 20 lần mức lương cơ sở, tốt nghiệp loại giỏi được nhận 15 lần mức lương cơ sở và tốt nghiệp loại khá được nhận 10 lần mức lương cơ sở. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ thêm đối với các trường hợp về công tác tại các đơn vị, bộ phận chuyên ngành Pháp y, Tâm thần, Lao, Giải phẫu bệnh với mức 20 lần mức lương cơ sở.

Chính sách này nếu được HĐND tỉnh thông qua sẽ được áp dụng đối với người có bằng bác sĩ trình độ đại học hoặc sau đại học có chuyên ngành phù hợp với vị trí việc làm mà tỉnh cần thu hút; sinh viên đại học có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Tiền Giang, đã trúng tuyển hoặc đang theo học y khoa với chuyên ngành phù hợp với nhu cầu của tỉnh, tự nguyện cam kết về công tác tại Tiền Giang theo sự phân công sau khi tốt nghiệp.

Được biết, năm 2011, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 07/2011/NQ-HĐND về chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và thu hút nguồn nhân lực của tỉnh Tiền Giang, trong đó có chính sách thu hút bác sĩ. Tuy nhiên, do mức hỗ trợ thu hút chưa hấp dẫn so với các tỉnh, thành phố trong khu vực nên việc tuyển dụng của ngành Y tế Tiền Giang gặp nhiều khó khăn. Trong năm 2015, nhu cầu tuyển dụng toàn tỉnh là 140 bác sĩ, nhưng chỉ tuyển được 32 bác sĩ.

Theo tính toán của ngành Y tế, tỷ lệ bác sĩ trên vạn dân của tỉnh hiện là 5,5. Để đạt tỷ lệ 8 bác sĩ/vạn dân, từ giai đoạn 2016 - 2020 cần thêm 255 bác sĩ; nếu dự tính các bác sĩ về hưu, không tham gia khám, chữa bệnh thì tổng số cần khoảng 300 bác sĩ. Với cách tiếp cận trên, bình quân cần tuyển mới 60 bác sĩ/năm. Như vậy, ngoài số lượng bác sĩ được đào tạo theo địa chỉ hàng năm và số lượng bác sĩ học liên thông của tỉnh, dự tính việc ban hành chính sách mới lần này sẽ thu hút thêm trung bình khoảng 20 bác sĩ/năm.

Quốc Việt
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về phiên bản mới này?

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Bình thường

Rất tệ

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 48
  • Khách viếng thăm: 45
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 9287
  • Tháng hiện tại: 244919
  • Tổng lượt truy cập: 23565002