Tình hình tệ nạn mại dâm, ma túy diễn biến phức tạp

Đăng lúc: Thứ hai - 16/06/2014 09:27
Sáng 13-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Ủy ban với các địa phương.

Tại điểm cầu Tiền Giang, bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị, với sự tham dự của các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Tiền Giang.
Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Tiền Giang. Ảnh: H. Nga

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, trong 6 tháng đầu năm 2014 cả nước có 3.133 trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV được báo cáo; 1.388 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS; 462 người nhiễm HIV/AIDS tử vong.

So với cùng kỳ năm 2013, số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV giảm 26%; số tử vong do AIDS giảm 48%. Tính đến hết ngày 30-4, số nhiễm HIV trong cả nước là 219.163 trường hợp, số bệnh nhân đang trong giai đoạn AIDS là 67.557 và đã có 69.449 trường hợp tử vong do AIDS.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mức độ giảm của dịch HIV/AIDS chưa sâu, không ổn định. Một số khu vực miền núi dịch HIV/AIDS vẫn ở mức cao, khó kiểm soát, đang có xu hướng gia tăng. Dịch HIV/AIDS tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có nhiều hình thái nguy cơ lây nhiễm đan xen trong các nhóm nguy cơ cao, gia tăng tệ nạn bán dâm nam và hiện tượng sử dụng ma túy tổng hợp trong các nhóm đối tượng khác nhau.

Tệ nạn mại dâm tiếp tục có diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá. Ước tính cả nước hiện đang có trên 25.600 người bán dâm, trong khi đó chỉ có hồ sơ quản lý 6.356 người. Tệ nạn mại dâm tập trung ở khu vực như Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã phát hiện, điều tra 10.256 vụ, bắt 15.298 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 133 vụ và 176 đối tượng so với cùng kỳ năm 2013), thu giữ 478,7 kg heroin; 14,1 kg thuốc phiện; 112,7 kg cần sa khô; 796,4 kg cần sa tươi; 127,5 kg và 198.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật khác. Đến nay, cả nước có 182.799 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng 1.403 người, tương đương 0,8%
so với năm 2013).

Về những khó khăn chính trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, kinh phí từ ngân sách Nhà nước cũng như nguồn tài trợ dành cho công tác phòng, chống AIDS giảm mạnh khi nguồn lực xã hội hóa còn thấp, trong khi các chỉ tiêu phòng, chống HIV/AIDS được giao ngày càng tăng cao. Từ đó dẫn đến nguy cơ thiếu hụt các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, cả dự phòng và điều trị, có nguy cơ dẫn đến tình trạng dịch HIV/AIDS bùng phát trở lại với tỷ lệ kháng thuốc cao.

Trong lĩnh vực phòng, chống ma túy, lượng ma túy nhập lậu vào trong nước hoặc từ trong nước ra nước ngoài còn nhiều; việc cai nghiện tập trung tại trung tâm còn nhiều hạn chế, tỷ lệ tái nghiện cao. Trong khi đó, nhiều mô hình cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng hiệu quả nhưng chưa có cơ chế đầu tư phù hợp nên khó nhân rộng.

Trước thực tế công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm hiện nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương cần tích cực, quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh loại trừ tệ nạn mại dâm, ma túy; tích cực phát hiện và nhân rộng mô hình cai nghiện ma túy hiệu quả và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong cộng đồng, đặc biệt là tuyên truyền mạnh trong hệ thống trường học.

Thủy Hà
(Theo Ấp Bắc)
Chia sẻ: Google Bookmarks Yahoo Bookmarks Đăng lên ZingMe Đăng lên Linkhay Đăng lên TagVn Bookmarks lêb baibu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết