Chuyện tình trên xe buýt

Chuyện tình trên xe buýt
Từ ngày xăng tăng giá đột ngột, chàng quyết định tạm thời xa rời chiếc xe yêu quí - phương tiện duy nhất và cũng là tài sản duy nhất chàng có được. Chàng tính toán chi ly, đi xe buýt mỗi ngày chỉ tốn có 6.000 đồng lại có thời gian đọc báo, đọc sách thu lượm thông tin trong suốt đoạn đường từ cơ quan về nhà, từ nhà đến cơ quan, lại không phải hít khói bụi kẹt xe và chen chúc trong những giờ cao điểm. Thế là chàng thực hiện kế hoạch của mình, dậy từ năm giờ sáng chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, đi bộ ra đầu hẻm đón chuyến xe buýt đầu tiên để đỡ phải chen lấn.
Đúng như dự đoán của chàng chuyến xe đầu tiên mở đầu chặng nên chả có mấy hành khách, chàng tha hồ chọn lựa chỗ ngồi phù hợp. Thêm vài con đường nữa, hành khách bắt đầu nhiều hơn, chỗ ngồi cũng đầy thêm hơn, đến những hành khách cuối cùng thì chiếc xe chật ních chỗ, phải đành chịu cho hành khách đi ghế đứng, tay thì níu vào những cái móc mắc trên trần xe. Có những đoạn kẹt xe, xe nhích từng chút một, thắng gấp liên tục, các hành khách đứng cứ ngất ngư lắc qua lắc lại như đang khiêu vũ. Có khi người này ngã chúi vào người kia. Chàng cũng từng bị một nàng đeo kính cận chúi vào người, nhưng chàng thấy thích cảm giác đó. Vì cô nàng khá xinh. Đôi kính cận màu đỏ càng tôn thêm làn da trắng mịn, và cặp mắt mơ huyền núp phía sau. Ngay sau khi cô ngã chúi vào người chàng, cô đã lýnh quýnh xin lỗi và đỏ rần cả mặt vì ngã sấp vào người lạ. Đắn đo một lát, chàng lại có một quyết định vô cùng táo bạo và cũng vô cùng lịch sự, là nhường chỗ cho nàng. Mặc dù hết sức ngại ngùng, nhưng cuối cùng nàng cũng khó lòng từ chối trước sự ga lăng của chàng.

Vậy là từ ngày hôm đó, chàng lại có một nhiệm vụ mới. Đó là giữ chỗ giùm cho nàng trong suốt chuyến xe buýt. Chàng chỉ có việc ngồi ở vị trí đó cho đến khi nàng xuất hiện và ngay lập tức chàng trở thành hành khách xếp vé đứng và nàng nở nụ cười thật tươi rối rít cám ơn chàng và vén váy ngồi vào cái chỗ được giữ hộ. Nàng cảm thấy quyết định thực hiện cuộc vận động đi xe buýt của cơ quan là vô cùng ý nghĩa. Vừa không tốn xăng vừa giúp nàng có cơ hội chiếm giữ tình cảm của một chàng trai. Trong suốt chuyến xe buýt đến cơ quan, nàng tha hồ mơ mộng về một viễn cảnh đẹp. Vào một ngày đẹp trời nào đó, chàng sẽ dẫn nàng đến một nơi thật thơ mộng, bên bờ hồ lộng gió, hay nơi bãi biển lúc hoàng hôn, chàng sẽ nở nụ cười thật tươi và cúi xuống đặt vào tay nàng một nụ hôn nồng ấm và chàng sẽ chính thức cầu hôn nàng. Nàng sẽ vô cùng thích thú nhưng giả vờ e thẹn và lựa lời hoãn lời cầu hôn đó để chàng năn nỉ ỉ ôi….. Nghĩ đến đó tự dưng lòng nàng rạo rực. Xe buýt lại thắng gấp, lần này không phải nàng ngã chúi vào chàng mà ngược lại. Chàng ngượng ngùng sửa lại quần áo và xin lỗi nàng vì cú va chạm đột ngột vào trung tâm. Nàng bừng tỉnh cơn mộng mị, nở nụ cười khoan dung đối với chàng.

Kế hoạch mơ mộng của nàng chưa kịp xúc tiến thì đùng một cái giá xăng giảm đột ngột. Chàng bắt đầu tính toán lại chi tiêu. Chàng chọn kinh tế là ngành học chính ở bậc đại học quả là không uổng phí. Mỗi ngày chàng đi xe buýt hai bận tính ra mất quá nhiều thời gian, mà số tiền đó lại bằng số tiền một lít xăng chàng hai lượt đi về trong một ngày. Thế là dù rất buồn phiền vì không còn gặp nàng trên xe buýt, nhưng chàng vẫn quyết định nói lời tạm biệt nàng.

Chuyến xe buýt cuối cùng, chàng vẫn dậy sớm và giữ chỗ ngồi cho nàng như thường lệ. Chờ mãi rốt cuộc cũng đến lúc nàng lên xe và tìm đến chỗ ngồi quen thuộc. Tuy nhiên, hôm nay nàng nhất định không ngồi vào chỗ của chàng mà nàng quyết định đứng. Cử chỉ này của nàng làm chàng rất khó chịu và khó mở lời. Không mời được nàng ngồi chàng đành phải rời chỗ ngồi và đứng cạnh nàng. Thở hắt ra vài ba lần, thế là chàng quyết định nói lời xin lỗi vì không thể giữ chỗ cho nàng được nữa. Khi nghe xong quyết định của chàng, nàng mừng quá nhảy cẫng lên, khiến các hành khách khác phải tập trung mọi con mắt đổ dồn về phía nàng. Thì ra là nàng cũng muốn thôi đi xe buýt từ rất lâu, nhưng vì không muốn rời xa chàng, không muốn mất đi tình cảm tốt đẹp được vun vén từ những cung đường xe buýt. Chàng và nàng vui vẻ bắt tay nhau. Chàng hứa sẽ đón nàng đi làm và đưa nàng về tận nhà. Kế hoạch của nàng không hề bị phá sản, nàng mừng quá. Lại một cú thắng gấp làm nàng và chàng dính sát vào nhau, nàng nghe nhịp tim mình đập 120 nhịp trên một phút và bên kia nhịp tim chàng cũng không kém hơn là mấy.

Từ hôm đó, chàng không phải thức dậy quá sớm nhưng lại phải chải chuốt hơn thường khi, và chạy xe vòng qua các con đường để đến địa điểm đón nàng đi làm. Những vòng quay bánh xe ấm áp, lâu lâu vì một cú thắng gấp, chàng lại được dịp chạm vào người nàng. Chàng luống cuống xin lỗi nhưng trong lòng thấy hân hoan. Còn nàng không còn đỏ mặt nữa mà nhích sát vào người chàng thỏ thẻ "Em thích hơn thế nữa".

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Trang

Nguồn tin: Văn nghệ trẻ TG xuân 2009